Bí quyết dùng kem chống nắng hiệu quả


Cháu năm nay 22 tuổi, có làn da trắng. Mọi người khuyên cháu nên sử dụng kem chống nắng thường xuyên để giữ gìn làn da. Nhưng cháu lại thấy kem chống nắng có nhiều chỉ số khác nhau và lo dùng kem sẽ bị dị ứng vì da cháu rất nhạy cảm. Quý báo có thể cho cháu biết dùng kem chống nắng có bị tác dụng phụ và dị ứng không?
Bảo Hân (Hà Nội)
Trong ánh nắng có nhiều tia cực tím rất hại cho da. Vì vậy, mọi người (kể cả nam giới) nên sử dụng kem chống nắng để bảo vệ làn da của mình. Kem chống nắng là loại kem có chứa các thành phần có khả năng ngăn chặn, hấp phụ hoặc làm giảm tác hại của tia cực tím (UVA và UVB) trong ánh nắng lên da, gây bỏng da, sạm da, lão hóa da, gây nhăn nheo. Ở một số trường hợp, nếu tiếp xúc nhiều với tia cực tím có thể đối mặt nguy cơ ung thư da. Có thể xem kem chống nắng vừa như một loại mỹ phẩm lại vừa như một loại thuốc bôi tại chỗ. Cháu có làn da trắng thì nên dùng kem có chỉ số SPF 30 - 50. Vì người da trắng do tế bào sắc tố của da ít nên rất dễ bắt nắng, vì thế, cần dùng kem chống nắng có chỉ số cao hơn người có da màu sẫm.
Bí quyết dùng kem chống nắng hiệu quả
Nhiều hoạt chất được sử dụng trong các loại kem chống nắng như: dibenzoylmethan, cinnamate, benzophenon, titanium, dioxide, talc, kaolin, oxide sắt, oxide kẽm... Tác dụng chống nắng do các hoạt chất có tác dụng hấp thụ hoặc phản chiếu lại hoặc tán xạ tia cực tím. Đặc biệt, trong đó, hoạt chất paraaminobenzoic acid (PABA) 5% có tác dụng chặn tia UVB để tránh bỏng nắng và chống sạm da tiềm tàng nhưng PABA có thể gây kích ứng hoặc làm khô da, PABA dạng ester làm dịu da hơn nhưng vẫn có thể gây kích ứng.
Trước khi bôi kem chống nắng, nên bôi thử vài lần một ít kem vào vùng da nhỏ trên cánh tay, nếu không có dấu hiệu gì thì có thể yên tâm bôi rộng ra cả mặt. Khi bôi thử mà có dấu hiệu bất thường thì phải ngừng bôi ngay. Khi dùng kem chống nắng có thể gặp tác dụng phụ như: Sau khi bôi kem, da bị đỏ lên, dày bì, căng rát và cảm thấy rấm rứt, khó chịu. Nếu bị dị ứng với các thành phần trong kem thì da đỏ lên, phù nề, ngứa. Nặng hơn thì có thể bị các mụn nước dày đặc, chảy nước. Nếu thấy có các dấu hiệu trên, cháu phải ngừng sử dụng kem chống nắng, đến ngay bác sĩ chuyên khoa da liễu khám và điều trị.
DS. Hà Lê

Đăng nhận xét

0 Nhận xét